การใช้อนุภาคทองคำระดับนาโน ช่วยส่งยาฆ่าเซลล์มะเร็ง

อนุภาคทองคำระดับนาโน

นักวิจัยจากภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัย Syracuse University ประเทศอเมริกา ได้ทำการสร้างระบบขนส่งยาที่คาดว่าจะสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ โดยใช้อนุภาคของทองคำในระดับนาโนเมตร ซึ่งถูกติดด้วย DNA ที่มียาทำลายเซลล์มะเร็งที่ชื่อ Doxorubicin หรือ DOX แทรกอยู่ภายในโมเลกุล (โครงสร้างดังรูปด้านบน)

การทดลองเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า ระบบขนส่งยาตัวนี้จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาด้วยเคมีบำบัด (Chemotherapy)ได้ ในปัจจุบันยา DOX ถูกนำใช้ในการรักษา มะเร็งเต้านม มะเร็งไขกระดูก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งรังไข่ มะเร็งปอด ฯลฯ

“ความเป็นไปได้ของระบบใหม่นี้ มันน่าตื่นเต้นจริงๆ” -ศาสตราจารย์ James C. Dabrowiak กล่าว “ยกตัวอย่าง ความเป็นไปได้ของระบบนี้ เช่น มันง่ายมากที่จะเพิ่มความจำเพาะต่อเซลล์มะเร็งให้กับอนุภาค หรือสามารถกระตุ้นอนุภาคด้วยแสง เพื่อให้ปล่อยยาความเข้มข้นสูงออกมาตามจุดเป้าหมาย ภายในเซลล์มะเร็ง”

การพัฒนานี้จะช่วยให้การรักษาด้วยเคมีบำบัดนั้นมีประสิทธิภาพดีขึ้น ลดผลกระทบต่อร่างกายของผู้ป่วย องค์ประกอบที่สำคัญของระบบนี้คือ DNA ที่จับอยู่บนอนุภาคทองคำ โดยถูกปรับแต่งให้สามารถจับกับ DOX ที่เป็นยาฆ่าเซลล์มะเร็ง การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า DOX สามารถจับกับ Receptor ของโมเลกุล DNA ได้อย่างดี

ตัวอนุภาคทองคำมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15.5 นาโนเมตร ในตัวอนุภาคหนึ่งตัวมีส่วนของ DOX จับอยู่มากกว่า 100 ตำแหน่ง เมื่อนำไปคูณกับจำนวนของอนุภาคที่มีจำนวนเป็นล้าน ก็จะทำให้ได้ปริมาณของยาสูงมาก และความสามารถในการฆ่าเซลล์มะเร็งก็จะสูงอย่างมากเช่นกัน ข้อดีอีกอย่างของระบบใหม่นี้คือ DOX ยาฆ่าเซลล์มะเร็งนั้นผ่านการรับรอง FDA แล้ว นอกจากนั้นยาในกลุ่มอื่นๆก็สามารถที่จะนำมาใช้ในระบบนี้ได้เช่นกัน

นักวิจัย ยังต้องตรวจสอบความเป็นพิษต่อร่างกายของระบบต่อไป และจะมีการทดสอบความสามารถของอนุภาคในการยึดเกาะเซลล์มะเร็ง และการทดสอบการกระตุ้นให้มีการปล่อยยาออกมาทำลายเซลล์มะเร็ง นี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบระบบขนส่งยาแบบใหม่ เพื่อรักษามะเร็งในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

ที่มา-prnewswire.com via-medgadget.com

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.