27.7 C
Bangkok
หน้าแรก Popular Medical Imaging วินิจฉัย Stroke ด้วย iPhone App

วินิจฉัย Stroke ด้วย iPhone App

Dr.Ross Mitchell โชว์ iPhone app ที่สามารถวินิจฉัย Stroke ได้

Stroke คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดแดงในสมอง อาจเกิดจาก มีการแตก ตีบ หรือตันของหลอดเลือดในสมองที่ทำหน้าที่ในการนำเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองส่วนต่างๆ ทำให้สมองส่วนนั้นๆขาดเลือด ส่งผลให้เนื้อสมองบางส่วนเกิดการตาย จึงทำให้เกิดอาการอัมพาตของร่างกายส่วนที่สมองส่วนนั้นทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย หรือที่เรียกว่า “อัมพาฒครึ่งซึก” มักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในอดีตเรียกว่า อุบัติเหตุจากหลอดเลือดสมอง หรือ cerebrovascular accident (CVA)

งานวิจัยนี้เป็นผลงานของคณะแพทย์ University of Calgary ประเทศแคนาดา ได้แสดงให้เห็นว่าแพทย์สามารถที่จะวินิจฉัย stroke ได้ด้วย iPhone app ที่ทีมวิจัยได้ทำขึ้น ซึ่งให้ผลที่แม่นยำเช่นเดียวกับการวินิจฉัยในสถานพยาบาล เทคโนโลยีนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในโรงพยาบาลชนบท ซึ่งจะทำให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถดูข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และทำงานที่ไหนก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาลตลอดเวลา

ในการทดลอง แพทย์ผู้เชียวชาญทางประสาทรังสีแพทย์(Neuro-radiologists) ได้ดูข้อมูลจาก NCCT(consecutive noncontrast computed tomography brain scans) 120 ข้อมูล และ CTA(computed tomography angiogram head scans) 70 ข้อมูล ซึ่งได้จากฐานข้อมูลของผู้ป่วย Stroke มีผู้เชียวชาญทางประสาทรังสีแพทย์ 2 คน เป็นผู้อ่านผลเพื่อวินิจฉัยโรคที่สถานพยาบาลที่มีอุปกรณ์ครบ(medical diagnostic workstation) และอ่านผลผ่านทาง app ใน iPhone ผลงานวิจัยได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of Medical Internet Research ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นผลงานออกแบบการทดลองของ Dr. Mayank Goyal และเทคโนโลโยที่ใช้ใน iPhone เป็นผลงานของ Dr. Ross Mitchell และทีมวิจัยจาก Hotchkiss Brain Institute (HBI)

ในการทดลองใช้ iPhone app ในการอ่านผลให้ผลถูกต้อง 94-100% ของการวินิจฉัย acute stroke ซึ่งเวลาทุกวินาทีมีความสำคัญมาก และอีกจุดแข็งสำคัญของแพลตฟอร์มนี้คือ ความสามารถในการจัดการกับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของการถ่ายภาพกว่า 700 ภาพ ให้แสดงผลบน iPhone ได้โดยง่าย ตอนนี้สาธารณะสุขของแคนาดาให้อนุญาติให้ใช้ iPhone app นี้ได้แล้ว ซึ่งแพทย์ในแคนาดาสามารถใช้ iPhone app ตัวนี้ในการทำงานได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว เมื่อมีการเปิดขาย

photo credit: University of Calgary’s Faculty of Medicine & Hotchkiss Brain Institute https://www.flickr.com/photos/k-ideas/5705473837/

ความแตกต่างของแพลตฟอร์มนี้กับตัวอื่นๆคือ ภาพจำนวนมากจะถูกประมวลผลบน computer server ก่อนที่จะสตีมมิ่งภาพไปที่ iPhone ซึ่งจะต้องมีการระบุตัวตนของแพทย์ก่อนจึงจะทำการดูข้อมูลได้ เป็นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลของผู้ป่วย การมีการประมวลภาพก่อนที่เครื่อง server ทำให้มันทำงานได้เร็ว เมื่อเทียบกับตัวแพลตฟอร์มอื่นๆที่ต้องใช้เวลาโหลดภาพนานหลายนาที ซึ่งภาพที่ได้ยังสามารถเปิดได้ใน iPhone, iPad, Android หรือ Web browser

ระบบนี้ถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับผู้ป่วย Stroke ทำให้ทำการรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการรักษาต้องแข่งกับเวลา แต่แพลตฟอร์มนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และต้องการผู้เชียวชาญในจัดการระบบมากทีเดียว

ที่มา-https://www.medicine.ucalgary.ca via-https://oc1dean.blogspot.com

sarapukhttp://www.amphur.in.th
คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.