แผ่นที่วิทยาศาสตร์ ในแบบสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

ก่อนหน้านี้มี มีการสร้างแผนที่ของโครงสร้างวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เช่น แผนที่จากนิตยสาร Wired ที่ชื่อ “milky way” และ แผนที่โครงสร้างของ Nature map contrsucted ที่นำข้อมูลงานวิจัยกว่า 800,000 ชิ้นมาสร้างเป็นแผนที่ แต่ใน ScienceRoll ให้ความเห็นว่า มันยังไม่เป็นแผนที่วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ที่ดี ทั้งดูยาก และเข้าใจยาก ซึ่งผู้เขียนก็เห็นด้วย แต่ล่าสุดมีการนำเสนอแผนที่วิทยาศาสตร์แบบใหม่ โดย Power of Data Visualization released ที่ดูเข้าใจง่าย ออกแบบเหมือนสถานนีเชื่อมโยงของรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือเรียกว่า Modern Science Map “Subway Science”

The Subway Science

คลิกลิงค์เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ https://www.crispian.net/ScienceMapv0.37.png

ในแผนที่เริ่มตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เมื่อศตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ชื่อของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเป็นสถานี และสายต่างๆแยกสีตามสาขาของวิทยาศาตร์ ดังนี้

วิทยาศาสตร์สาขาต่างๆ ที่ถูกแบ่งเป็นสายต่างๆในแผนที่

เราจะพบว่านักวิทยาศาตร์ท่านไหนที่มีการค้นคว้าหลายแขนง จะมีจุดเชื่อมกันของสายวิทยาศาสตร์ ทำให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น ข้อสังเกตของผู้เขียนพบว่ายุคต้นๆจะมีการเชื่อมของสถานีเยอะ เหมือนจะรวมๆกันอยู่ แล้วระหว่างกลางจะแยกออกไปเป็นแขนงต่างๆ และเริ่มกลับมารวมศาสตร์กันอีกครั้งในยุคปัจจุบัน

แผนที่นี้เป็นผลงานการออกแบบของ Crispian Jago จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่มีอายุยาวนาน ด้วยความมีเหตุและผล ความรอบรู้และความทันสมัย

ที่มา: https://crispian-jago.blogspot.com/2010/08/modern-science-map.html
via: https://scienceroll.com/2010/09/03/map-of-science/

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

2 thoughts on “แผ่นที่วิทยาศาสตร์ ในแบบสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.