ถุงยางอนามัยเพิ่มพลังน้องชายกำลังจะมา

ผ้าที่สามารถหลั่งไนตริกออกไซด์ได้

The New York Times ได้เผยแพร่งานวิจัยของ Harvey A. Liu และ Kenneth J. Balkus Jr. จากมหาวิทยาลัยเทกซัสแอทดาลลาส สร้างแผ่นที่สามารถปล่อยไนตริกออกไซด์ออกมาได้   ไนตริกออกไซด์เป็นก๊าซโมเลกุลขนาดเล็กอยู่ในสภาวะของอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญอย่างมากในระบบร่างกายของมนุษย์ เป็นตัวควบคุมการไหลของกระแสเลือด โดยการทำให้หลอดเลือดขยายตัวเมื่ออวัยวะในร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นตัวสำคัญที่ทำให้อวัยวะของเพศชายแข็งตัว ไวอาก้า คือตัวอย่างยาที่ให้ไนตริกออกไซด์แก่ร่างกาย ดังนั้นวิธีการขนส่งไนตริกออกไซด์ไปยังจุดเป้าหมายที่ต้องการจึงมีประโยชน์มาก

นักวิจัยได้ใช้ zeolite ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นตัวเก็บและค่อยๆปล่อยไนตริกออกไซด์ออกมา นักวิจัยนำ zeolite ใส่เข้าไปในไฟเบอร์และทำการขึ้นรูปเป็นแผ่น โดยควบคุมขนาดของรูพรุนของวัสดุ ซึ่งจะทำให้สามารถควบคุมปริมาณและระยะเวลาในการปล่อยไนตริกออกไซด์ของวัสดุที่ผลิตขึ้นมาได้ตามต้องการ

ผลของวัสดุที่ทำขึ้นนี้สามารถที่จะนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคต่างๆได้โดยการให้ไนตริกออกไซด์ผ่านทางผิวหนัง หรือสามารถที่จะนำวัสดุนี้เข้าไปใช้ในร่างกายของมนุษย์ตามจุดสำคัญต่างของร่างกายได้ด้วย

ผ้าที่สามรถหลั่งไนตริกออกไซด์ออกมาได้

ในอนาคตอาจมีการพัฒนานำวัสดุนี้ไปทำถุงยางอนามัยเพื่อช่วยรักษาผู้ชายที่ป่วยเป็นโรคอวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้

ที่มา : https://www.medgadget.comhttps://pubs.acs.org

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.