ตับอ่อนเทียมควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

แผนผังการทำงานของตับอ่อนเทียม
แผนผังการทำงานของตับอ่อนเทียม

ตับอ่อนเทียมแบบใหม่ที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้นานกว่า 24 ชั่วโมง

ระบบตับอ่อนเทียมนี้ได้รับพัฒนาจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม เพื่อทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ โดยไม่ให้ปริมาณน้ำตาลต่ำเกินไปจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย(hypoglycemia) ระบบประกอบด้วย blood glucose monitor และ insulin pump ซึ่งใช้ซอฟแวร์ควบคุมการปล่อย insulin และ glucagon เข้าสู่ร่างกาย ระบบนี้ถูกนำมาใช้ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่หนึ่ง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่หนึ่ง เกิดจากความผิดปกติที่เบต้าเซลล์ของตับอ่อน ซึ่งถูกทำลายด้วยระบบภูมิคุ้มกันของตนเองจนไม่สามารถสร้าง insulin ที่เป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ดังนั้นการรักษาจึงต้องให้ insulin เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดและป้องกันการเกิดโรคที่จะตามมาหลังจากเป็นเบาหวานนานๆ เช่น ไตวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ข้อเสียของการรักษาวิธีนี้คือ ถ้าได้รับ insulin มากเกินจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปจนอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงพัฒนาการตรวจวัดปริมาณน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องและใช้ซอฟแวร์ควบคุมการปล่อย insulin เข้าสู่ร่างกาย รวมถึง glucagon(ฮอร์โมนที่สร้างจาก แอลฟาเซลล์ของตับอ่อน เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด) เนื่องจากผู้ป่วยจะมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงอยู่ตลอด ทำให้ตับอ่อนไม่สร้าง glucagon

ที่มา : F. H. El-Khatib, S. J. Russell, D. M. Nathan, R. G. Sutherlin, E. R. Damiano. A Bihormonal Closed-Loop Artificial Pancreas for Type 1 DiabetesScience Translational Medicine, 2010; 2 (27): 27ra27 DOI:10.1126/scitranslmed.3000619

via : https://www.sciencedaily.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.