นักวิจัยส่งแบคทีเรียขึ้นอวกาศเพื่อศึกษาการสร้างไบโอฟิล์ม

Group Activation Packs

ทีมนักวิจัยจาก Rensselaer Polytechnic Institute จะส่งแบคทีเรียขึ้นสู่อวกาส เพื่อศึกษาการสร้างไบโอฟิล์มของเชื้อ และการกระจายตัวของไบโอฟีล์มในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง ในวันที 14 พฤษภาคม 2010 ที่จะถึงนี้ ด้วยกระสวยอวกาส Atlantis ของนาซา ในการทดลองดังกล่าวจะเป็นการศึกษาในพื้นผิวที่แตกต่างกัน 8 ชนิด ซึ่งจะใส่แบคทีเรียเข้าไป 128 ชนิด และในขณะเดียวกันทีมนักวิจัยจะทำการวิจัยที่พื้นโลกควบคู่ไปด้วย หลังจากกระสวยอวกาศลงสู่พื้นโลก ผลของการสร้างไบโอฟีล์มของทั้งสองการทดลองจะนำผลมาเปรียบเทียบกัน

นอกจากนั้นทีมวิจัยได้พัฒนาพื้นผิวที่ต้านการสร้างไบโอฟิล์มของแบคทีเรียโดยอาศัยความรู้ทางด้านนาโนเทคโนโลยีในการวิจัยและพัฒนาขึ้นมา ถ้าหากการทดลองดังกล่าวได้ผลที่ดีทั้งในพื้นผิวโลกและในอวกาศ มันจะถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาลทั่วไป รวมทั้งบนอวกาศด้วยเพื่อช่วยลดผลกระทบจากไบโอฟิล์มของแบคทีเรียที่จะเกิดต่อร่างกายของมนุษย์ต่อไป

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไบโอฟิล์ม

ขั้นตอนการสร้างไบโอฟิล์มของแบคทีเรีย ที่มา https://www.uweb.engr.washington.edu/research/tutorials/biofilm.html
ขั้นตอนการสร้างไบโอฟิล์มของแบคทีเรีย ที่มา https://www.uweb.engr.washington.edu/research/tutorials/biofilm.html

ไบโอฟิล์ม(Biofilm) คือโครงสร้างยึดเกาะกับพื้นผิว สร้างโดยกลุ่มของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่รวมกัน ประกอบด้วยสารต่างๆหลายชนิด ทำหน้าที่เป็นชั้นปกป้องแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายใน รวมทั้งสร้างสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อยู่ภายในไบโอฟิล์ม ปัญหาที่พบคือ ไบโอฟิล์มมีความต้านท้านต่อยาฆ่าเชื้อสูงมาก ดังน้ันการให้ยาทำลายเชื้ออย่างเดียวจึงไม่มีผลต่อการรักษา ถ้าไม่ทำลายไบโอฟิล์มด้วย ซึ่งพบได้ในสายยาง ท่อให้อาหาร ท่อหายใจ และเครื่องมือแพทย์ทั่วไป

ทีมา: https://spacebiosciences.arc.nasa.gov/micro2.html , https://news.rpi.edu/update.do
via : https://www.medgadget.com

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.