27.7 C
Bangkok
หน้าแรก Popular Medical Imaging 10 เว็บไซต์ Medical Illustration ภาพประกอบทางการแพทย์

10 เว็บไซต์ Medical Illustration ภาพประกอบทางการแพทย์

Top Sites about: Medical Illustration

Medical Illustration หรือ ภาพประกอบทางการแพทย์ คือ ภาพที่สร้างขึ้นมาเพื่อประกอบการอธิบาย หรือสื่อความหมายทางการแพทย์ ซึ่งถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างมากในการอธิบายทำความเข้าใจกับกระบวนการต่างๆในร่างกายของมนุษย์ ภาพประกอบทางการแพทย์ ถูกสรรค์สร้างจากผู้เชี่ยวชาญที่ต้องอาศัยทั้งความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ และความสามารถทางด้านศิลปะ ภาพประกอบทางการแพทย์ในปัจจุบันมีทั้งสื่อที่เป็นภาพที่ใช้สื่อดั้งเดิม กับแบบที่อยู่ในรูปแบบของดิจิตอล จะพบเห็นได้ทั่วไปในตำราเรียน วารสาร สื่อวีดีทัศน์ แอนนิเมชั่น บนเว็บไซต์ หรือเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Biocommunication
ปัจจุบันในมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศมีการเปิดหลักสูตรสอน Medical Art เพื่อผลิตบุคคลกรทางด้านนี้โดยทั่วไป

ก่อนหน้านี้ เราเคยแนะนำ 6 เว็บไซต์ แสดงภาพร่างกายมนุษย์ สำหรับเรียน Anatomy ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของ Medical illustration เช่นกัน ในโพสนี้เราจะแนะนำเว็บไซต์ที่รวมภาพประกอบทางแพทย์ ที่ไม่ได้แสดงเฉพาะภาพร่างกายของมนุษย์ แต่จะรวมถึงกระบวนการต่างๆภายในร่างกายด้วย เช่น ภาพตัดขวางของหลอดเลือด ภาพจำลองการปฏิสนธิ เป็นต้น ถ้ากำลังหาภาพดีๆ มีคุณภาพ ไว้ประกอบตำราหรือวารสาร ถือได้แหล่งเหล่านี้น่าจะตอบโจทย์นี้ได้ (ภาพมีลิขสิทธิ์ สามารถซื้อขายภายในเว็บไซต์ได้)

 1. www.netterimages.com

  www.netterimages.com

  เว็บไซต์ได้แสดงภาพประกอบทางการแพทย์ไว้จำนวนมาก ซึ่งเน้นไปที่ภาพแสดงส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นภาพสเก็ตด้วยมือ และรองรับการซื้อ-ขายภาพผ่านเว็บไซต์ โดยมี Elsevier เป็นผู้เผยแพร่

 2. www.ami.org

  www.ami.org

  The Association of Medical Illustrators(AMI) เป็นหน่วยงานไม่แสวงผลกำไร ก่อตั้งมาตั้งแต่ คศ.1945 ส่งเสริมการใช้สื่อภาพในทางการแพทย์  มีสมาชิกเป็นผู้เชียวชาญอยู่กว่า 800 คน กระจายอยู่ 4 ทวีป มีผลงานอยู่ทั้งในเว็บไซต์ ตำราเรียน และสื่ออื่นๆทั่วไป ในเว็บไซต์มีผลงานสมาชิกอยู่มากมาย

 3. catalog.nucleusinc.com

  https://catalog.nucleusinc.com

  Nucleus Medical Media มีภาพที่เป็นสื่อทางด้านการแพทย์มากกว่า 15,000 ชิ้น มีทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ

 4. www.doereport.com

  https://www.doereport.com

  Medical Legal Art เจ้าของเว็บไซต์ เป็นผู้ผลิตสื่อทางด้านสื่อทางด้านการแพทย์จำนวนมากทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว และภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ นอกจากผลงานในเว็บไซต์นี้แล้ว สามารถดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่ blog และ youtube

 5. www.gcarlson.com

  https://www.gcarlson.com

  เว็บไซต์เป็นผลงานภาพประกอบทางการแพทย์ของ Gary Carlson ที่มีความสามารถสูงในการคิดภาพจากข้อมูลที่ยุ่งยาก ให้อยู่ในรูปที่เข้าใจได้ง่าย ผลงานเน้นไปที่ภาพนิ่งแบบ 3 มิติ มีสีสันสวยงาม

 6. www.xvivo.net

  https://www.xvivo.net

  XVIVO studio ผลิตสื่อทางด้านการแพทย์ เน้นไปที่ภาพ 3 มิติ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ตัวอย่างผลงานของพวกเขาสวยงาม และน่าตื่นเต้น

 7. www.georgiahealth.edu

  https://www.georgiahealth.edu/medart/

  เว็บไซต์ของ ภาควิชาภาพประกอบทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพจอร์เจีย(Georgia Health Sciences University) มีภาพพร้อมคำอธิบายให้ชมจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลงานของทั้งอาจารย์ผู้สอนและนักศึกษา

 8. www.medi-mation.com

  https://www.medi-mation.com

  เว็บแสดงผลงานของ Media Mation ผลงานเป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ เน้นสีสันสวยงาม สะดุดตาน่าสนใจ

 9. www.medillsb.com

  https://www.medillsb.com

  เป็นเว็บในเครื่อของ The Association of Medical Illustrators(AMI) ใช้ค้นหาภาพ สื่อต่างๆ จากหนังสือ และมีภาพผลงานตัวอย่างให้ดูมากมาย

 10. www.medivisuals.com

  https://www.medivisuals.com

  เป็นอีกเว็บไซต์แสดงภาพเคลื่อนไหว ประกอบคำอธิบายได้อย่างเข้าใจได้ง่าย มีตัวอย่างผลงานให้ดูภายในเว็บไซต์

หวังว่าการรวบรวมเว็บไซต์ภาพประกอบทางแพทย์ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ใจทั่วไป และผู้ที่ต้องการหาภาพประกอบหนังสือ หรือผลงานตีพิมพ์ของตนเองไม่มากก็น้อย

sarapukhttp://www.amphur.in.th
คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.