รวม 10 เว็บไซต์ เรียนรู้วิศวกรรมชีวเวช และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับ วิศวกรรมชีวเวช และวิทยาศาตร์สุขภาพ มีอยู่มากมาย ให้เราเลือกติดตามอ่าน ผมจะขอแนะนำเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ มีทั้งที่เป็นข่าวสารอัพเดตทุกวัน และเนื้อหาเพื่อการเรียนรู้เป็นเรื่องๆตามที่เราสนใจ อาจจะตอบคำถามของใครหลายคนที่ถามมาว่า จะหาบทความ หรือเรื่องที่น่าสนใจที่ไหน ผมคัดมาเฉพาะเว็บไซต์ที่คิดว่าอ่านง่ายและมีการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ เกือบทุกเว็บสามารถ subscript ผ่านทาง RSS[1][2] ได้

 1. medGadget
  MedGadget.com

  medGadget เป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ผมคิดว่าตรงกับคำว่า Biomedical Engineering ที่สุดแล้ว นั้นคือ “Gadget ทางการแพทย์” เนื้อหาอ่านง่าย มีภาพหรือวีดีโอประกอบ ทันสมัย อัพเดตบ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีผลิตขึ้นมาใหม่ ซอฟแวร์ที่ใช้ในทางการแพทย์  มีแหล่งอ้างอิงให้เราติดตามไปอ่านที่ต้นฉบับหรือที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ได้นั้นโดยตรง

 2. Sciencedaily
  ScienceDaily.com

  ScinceDaily เป็นเว็บข่าวสารทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีการอัพเดตตลอดเวลา แบ่งหมวดหมู่ของเนื้อหาไว้หลากหลาย ให้เลือกติดตาม ในหมวดของ Heal & Medicine ส่วนใหญ่กล่าวถึงโรคต่างๆ วิธีการรักษา งานวิจัย การค้นพบสิ่งใหม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ เนื้อหาดีมากแต่อาจจะอ่านไม่สบายตาบ้างเพราะโฆษณาจะแทรกตามเนื้อหาค่อนข้างมาก

 3. POPSCI
  POPSCI

  POPSCI เป็นเว็บเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สุขภาพ สิ่งแวดล้อม ติดตามใน tag: Health จะพบว่า สามารถนำเสนอเนื้อหาได้น่าสนใจมีภาพประกอบสวยงาม มีทั้งอุปกรณ์การแพทย์ใหม่ๆ งานวิจัย และการรักษาโรค บางอันมาจาก ScienceDaily ด้วย

 4. Medpedia
  Medpedia

  Medpedia เป็นสารานุกรมเสรี ที่มีมหาวิทยาลัยแพทย์ชื่อดังรวมกันก่อตั้ง ได้แก่ Harvard Medical School, Stanford School of Medicine, University of California Berkeley School of Public Health, และ University of Michigan Medical School เพื่อรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับทางการแพทย์ เชิงลึก และมีความถูกต้อง น่าเชื่อถือ ซึ่งจะมาช่วยแก้ปัญหาสารานุกรมเสรีที่เป็นที่นิยมสูงอย่าง Wikipedia ที่มีปัญหาเรื่องความถูกต้องของเนื้อหา เราสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคำศัพท์ทางการแพทย์ได้ที่เว็บไซต์นี้ นอกจากนี้ยังมีข่าวคต่างๆที่จะลิงค์ไปบล็อกของสมาชิกที่ร่วมกันเขียนอีกด้วย

 5. Naturenews
  Naturenews

  Nature ขึ้นชื่อเรื่อง Impact Factor สูงอยู่แล้ว บทความที่เขียนขึ้นอ้างอิงงานวิจัยใน Nature ที่พึ่งจะได้รับการตีพิมพ์ เราจะได้เห็น References ข้างล่างเป็นปีล่าสุด มีลิงค์ไปที่ paper ด้วย ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ รายละเอียดถูกย่อยให้อ่านง่าย เหมือนมีคนสรุป full paper มาให้ ใน RSS ที่รับมาจะมีแค่หัวเรื่อง ต้องคลิกลิงค์มาอ่านที่เว็บไซต์

 6. Scope
  Scope blog

  Scope เป็นเว็บบล็อกของวิทยาลัยแพทย์ Stanford University เคยได้รับรางวัล “Best New Medical Weblog” จาก Medgadget’s Medical Weblog Awards ของปี 2009  เนื้อหาเป็นบล็อกสั้นๆเกี่ยวกับงานวิจัย คลิปวีดีโอที่น่าวนใจ เป็นข่าวสารทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่

 7. Scientific American
  Scientific American

  Scientific American มีทั้งบทความ บล็อก หลากหลายหมวด วิทยาศาสตร์ทั่วไป เทคโนโลยีทางการแพทย์ เนื้อหาเชิงลึก มีเนื้อหาจาก Scientific American Magazine  ที่ไทยมีรวมเล่มหลายเรื่องที่สำนักพิมพ์ต่างๆเอาแปลเป็นภาษาไทยให้ได้อ่านกัน เช่น THE RISE OF NANOTECH : นวัตกรรมนาโน จากทฤษฎีสู่ชีวิตจริง

 8. Science-Based Medicine
  Science-Base Medicine

  Science-Base Medicine มีเนื้อหาหลักเกี่ยวกับการแพทย์ editor เป็นผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์สูง เรื่องเกี่ยวกับวิศวกรรมชีวเวชมีไม่ค่อยเยอะ แต่เนื้อหาเป็นประโยชน์มาก เช่น กรณีศึกษาเกี่ยวกับจริยธรรมทางการแพทย์ การทดลองงานวิจัย ขั้นที่มนุษย์เป็นผู้ถูกทดสอบ(Clinical Trial)

 9. ScienceDirect
  Sciencedirect

  ScienceDirect เราจะคุ้นกับการค้นหา paper ใน keyword ที่ต้องการ แต่มีอีกเมนูหนึ่งที่สามารถใช้ในการดึงข้อมูลล่าสุดมาแสดง ตาม Journal ที่สนใจและอยากติดตาม อาจจะไม่ทุกอันที่จะมี RSS แต่ตัวที่ดังๆมีเกือบหมด เนื้อหาเป็น Abstract อาจจะละเอียดน้อย แต่จะทำให้เราได้ติดตามงานวิจัยใน journal นั้นตลอดโดยไม่พลาดเลยสักอัน

 10. iTunes U
  iTunes U

  iTunes U จะเรียกว่าเว็บไซต์คงไม่ถูกซะทีเดียว เพราะต้องใช้งานผ่านทางโปรแกรม iTunes ของ Apple เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเมื่อปี 2007 เป็นการเปิดให้มหาลัยต่างๆทั่วโลก สามารถใส่เนื้อหาบทเรียนต่างๆ ของตัวเองลงไปในระบบของ Apple จากนั้นก็เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้โหลดไปใช้ได้ฟรี มีเป็นบทเรียนมากมายให้เลือกศึกษา มีทั้งเอกสาร และวีดีโอ lecture ของอาจารย์ในห้องเรียน แบ่งเป็นหมวดต่างๆเหมือนในมหาวิทยาลัย สามารถเลือกตามมหาวิทยาลัยดังๆที่เราสนใจได้ อย่างเช่น MIT, Standford, Harvard, Yale, Oxford ฯลฯ ทดลองเปิดดูของ Standford ได้ที่นี้  https://itunes.stanford.edu

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจ หากท่านใดมีเว็บไซต์ที่น่าสนใจสามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ในคอมเม้นท์ด้านล่างเพื่อประโยชน์ของคนอื่นต่อไปครับ

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

5 thoughts on “รวม 10 เว็บไซต์ เรียนรู้วิศวกรรมชีวเวช และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.