Huawei MatePad Pro 10.8: แท็บเล็ตระดับพรีเมียมที่เหมาะกับการทำงาน

, , Leave a comment

หลังจากที่ Huawei บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนได้ประเด็นทางการค้ากับสหรัฐฯ นับตั้งแต่การห้ามการค้ามีผลบังคับใช้ สินค้าของ Huawei จึงไม่ได้มีแอปพลิเคชันและบริการของ Google ซึ่งรวมถึงรุ่นแท็บเล็ตรุ่นเรือธงของ Huawei คือ Huawei MatePad Pro 10.8 ถ้าไม่นับเรื่อง Google แล้ว matepad pro 10 8 ถือเป็นแท็บเล็ตที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งในตลาด

Huawei MatePad Pro 10.8

ดีไซน์รูปทรงที่เพรียวบาง

Huawei MatePad Pro 10.8 มีตัวเครื่องที่เพรียวบาง ด้านหลังเป็นกระจกทั้งหมด และมีกล้องขนาดเล็กที่ยื่นออกมาด้านบน ที่ปลายแต่ละด้านที่ด้านบนและด้านล่างมีลำโพงสองคู่ ใช้สำหรับติดตั้งลำโพงสี่ตัว ปุ่มเปิดปิดอยู่ที่ด้านบนสุดเหนือช่องตัดของกล้อง ขณะที่ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ทางด้านขวา ตัวแท็บเล็ตเองนั้นมีน้ำหนักเบามาก ปากกาสไตลัสสำหรับแท็บเล็ต Huawei matepad pro 10 8 สามารถชาร์จได้จากด้านข้างของอุปกรณ์

แท็บเล็ตที่สวยงามขนาด 10.8 นิ้ว พร้อมซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยม

ลักษณะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของแท็บเล็ตคือหน้าจอ แน่นอนว่าหน้าจอใหญ่กว่าโทรศัพท์แน่นอน คุณภาพการแสดงผลของ Huawei MatePad Pro นั้นดูดีและสว่างอีกด้วย มีรูเจาะสำหรับกล้องเซลฟี่ ซึ่งให้ความรู้สึกแปลก ๆ เล็กน้อย บางคนอาจต้องการใช้แท็บเล็ตสำหรับวิดีโอคอลหรือประชุมออนไลน์ จอแสดงผล 10.8 นิ้วบน Huawei MatePad Pro เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุด แม้ว่าอัตราการรีเฟรชเพียง 60Hz แต่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เนื่องจาก Huawei ค่อนข้างช้าในการใช้แผงอัตราการรีเฟรชที่สูงกว่า (สมาร์ทโฟน P40 Pro และ P40+ เป็นอุปกรณ์เครื่องแรกของ Huawei ที่มีแผงหน้าจอที่สูงกว่า 60Hz)

ลำโพงสี่ตัวที่ปรับแต่งโดย Harman Kardon ให้เสียงที่ดีมาก และเหมาะสำหรับการดูรายการทีวี ภาพยนตร์ หรือวิดีโอ YouTube น่าประทับใจสำหรับลำโพงในตัวของแท็บเล็ต ในส่วนของซอฟต์แวร์ Widevine DRM ทำให้จำกัดการรับชม Netflix และ Amazon Prime ด้วยความละเอียดมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งซอฟต์แวร์จะป้องกันเนื้อหาบางอย่างในสตริมมิงเหล่านี้ แต่ถ้าเป็น Youtube และอื่น ๆ ก็สามารถรับชมผ่านแท็บเล็ตได้ด้วยความคมชัด

Huawei MatePad Pro 10.8

แท็บเล็ตที่อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพ

Huawei MatePad Pro มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์เรือธง Kirin 990 SoC พร้อมกับ GPU Mali-G76 MP16 ตัวโปรเซสเซอร์เป็นรุ่นเดียวกับที่ขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนเรือธงของ Huawei สามารถใช้งานได้โดยไม่มีกระตุก ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น เนื่องจากปัญหาความเข้ากันได้ของไดรเวอร์ matepad pro 10 8 จึงไม่มีประสิทธิภาพในการจำลองเกมคอนโซลแบบย้อนยุคในระดับเดียวกับแท็บเล็ตที่มีชิปเซต Qualcomm นอกจากนี้ แอปพลิเคชันต่าง ๆ เปิดได้อย่างรวดเร็ว และเกมมือถือที่สร้างมาเพื่อ Android ส่วนใหญ่ทำงานได้ดี เฟรมเรทไม่ตก เป็นแท็บเล็ตรุ่นเรือธงที่มีโปรเซสเซอร์รุ่นเรือธงจริง ๆ หมดปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ

EMUI ที่ไม่มีบริการ Google

แท็บเล็ตนี้จะสมบูรณ์แบบหากมีบริการของ Google หากไม่มีบริการของ Google สิ่งต่าง ๆ อาจซับซ้อนมากขึ้นเล็กน้อย แต่เราสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของ Google ต่าง ๆ ได้ผ่าน Petal Search สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะต้องทำความเข้าใจเล็กน้อย เครื่องมือค้นหา Petal Search ของ Huawei จะค้นหาแอปพลิเคชันที่ไม่ได้อยู่ใน AppGallery จากแหล่งบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ จากนั้นก็สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งลงในเครื่องได้ ในส่วนของ AppGallery ก็มีแอปพลิเคชันเยอะมาก ๆ เช่น แอปฯ ส่งอาหาร ธนาคาร และเกมอีกมากมาย เป็นต้น

สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้งานแอปพลิเคชันของ Google มากนัก Huawei MatePad Pro ก็เป็นแท็บเล็ตที่ดี เป็นอุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการรับชม YouTube และวิดีโอในเครื่อง สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปได้ในทุก ๆ ที่ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่าแล็ปท็อปมาก ๆ เป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้ทำงานได้

EMUI และประสิทธิภาพการทำงาน

Huawei matepad pro 10 8 มีคุณสมบัติที่เน้นด้านประสิทธิภาพการทำงานมากมายที่ทำให้สามารถแข่งขันกับแท็บเล็ตระดับพรีเมียมอื่น ๆ ได้ พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่างปากกาสไตตัสและคีย์บอร์ด EMUI ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแท็บเล็ตได้ โดยหลักแล้วผ่านการใช้การรองรับหลายหน้าต่าง ซึ่งทำให้เราสามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้ ทำให้สามารถทำงานต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

EMUI นั้นเต็มไปด้วยฟีเจอร์ แม้ว่าฟีเจอร์จะไม่โดดเด่นมากนัก แต่ก็เน้นในเรื่องของการใช้ทำงานได้เป็นอย่างดี หน้าจอขนาด 10.8 นิ้วเหมาะสำหรับการเปิดแอปพลิเคชันหลาย ๆ ตัวพร้อมกันในขณะทำงาน หลายหน้าต่างทำงานได้ดีตามที่เราคาดหวัง แต่ก็มีบางแอปฯ ที่ไม่สามารถใช้งานพร้อมกันได้ แต่เราก็สามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้โดยการตั้งค่า เข้าไปที่ตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา และเปิดใช้งานการปรับแต่งกิจกรรมทั้งหมดได้

เคสคีย์บอร์ด อุปกรณ์เสริมที่ดีงามสำหรับแท็บเล็ต

Huawei MatePad Pro มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริม Huawei Keyboard Case ด้วย วิธีการทำงานนั้นง่ายมาก ๆ โดยจะปิดเหนือแท็บเล็ตเหมือนหนังสือ และเมื่อเราต้องการใช้ เราก็สามารถเปิดและวางไว้บนโต๊ะได้ MatePad Pro ยึดด้วยแม่เหล็กในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งจากสองตำแหน่ง จากนั้นให้พลังงานแก่แป้นพิมพ์แบบไร้สาย และเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตผ่านบลูทูธ จากนั้นทำงานเหมือนกับแป้นพิมพ์ปกติ เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้ง สำหรับใครที่เดินทางบ่อย ๆ แล้วมีการจดโน้ตบ่อย คีย์บอร์ดเสริมนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบายมาก ๆ เคสคีย์บอร์ดนั้นพิมพ์ได้ดีกว่าการใช้คีย์บอร์ดบนหน้าจอมาก แป้นพิมพ์บนหน้าจอค่อนข้างเทอะทะกับจอแสดงผลขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก

Huawei matepad pro 10 8 เป็นแท็บเล็ตพรีเมียมที่ยอดเยี่ยม และราคาก็อาจคุ้มค่ากับการลงทุน แท็บเล็ตนี้อาจไม่ได้อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์มากมายเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ เพราะราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานนั้นคุ้มค่าเกินราคาแน่นอน ด้วยสเปกระดับเรือธง อาจเป็นแล็ปท็อปที่ยอดเยี่ยมที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งสำหรับการทำงาน หรือการใช้งานทั่วไป

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.