31.7 C
Bangkok
หน้าแรก Advertorial Huawei Y6P สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพคุ้มค่า คุณภาพกล้องที่สมราคา

Huawei Y6P สมาร์ทโฟนประสิทธิภาพคุ้มค่า คุณภาพกล้องที่สมราคา

เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านสมาร์ทโฟนของจีนจากการทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ทำให้ Huawei ไม่สามารถใช้บริการ Google ลงในโทรศัพท์ของพวกเขาได้ ในตอนแรกดูเหมือนว่า Huawei จะถึงจุดจบแล้ว แต่ด้วยความพยายามของพวกเขาก็ได้ทำให้เราเห็นแล้ว ด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ มากมายที่มาพร้อมกับบริการ Huawei ของตัวเอง ทำให้เราได้เห็นสมาร์ทโฟน Huawei y6p มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรให้เราบ้าง

Huawei Y6P

Huawei Y6P: การออกแบบและการแสดงผล

Huawei Y6P เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหนาที่มาพร้อมกับการออกแบบที่ดูเรียบง่าย ทำให้หวนนึกถึงอดีตเมื่อโทรศัพท์ที่มีความหนาและแข็งแรงกำลังเป็นที่นิยม แต่โดยรวมแล้ว ก็ไม่ได้ดูน่าดึงดูดใจน้อยไปกว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ ในตลาดมากนัก ที่ด้านหลังของเครื่องเป็นพื้นผิวแบบมัน มีความส่องประกายเล็กน้อย แต่ดาวเด่นที่แท้จริงคือด้านโค้งของเฟรม ซึ่งต้องขอบคุณพื้นผิวด้านของมันที่ช่วยให้ผู้ใช้จับสมาร์ทโฟนได้อย่างแน่นหนา เฟรมของ Huawei y6p นั้นกว้างกว่าที่เราคุ้นเคย แต่แบตเตอรีขนาดใหญ่กว่า 5000 mAh อาจทำให้มีพื้นที่มากขึ้นภายในตัวเครื่อง ข้อดีอย่างหนึ่งของตัวเครื่องกว้างกว่าคือ ช่วยให้จับกระชับมือเมื่อเราเล่นเกมบนอุปกรณ์

เมื่อพูดถึงความสวยงามของโทรศัพท์แล้ว ตั้งแต่การติดตั้งกล้องสามตัวในแนวตั้ง เครื่องสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง ไปจนถึงโลโก้แบรนด์ของบริษัทเองนั้นดูสมดุลและน่ามองมากทีเดียว ส่วนควบคุมโทรศัพท์อื่น ๆ ทั้งหมดอยู่ที่ตำแหน่งปกติ ปุ่มเปิดปิดและปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านขวา ถาดใส่ซิมทางด้านซ้าย และช่องชาร์จ MicroUSB แจ็คเสียบหูฟัง และลำโพงที่ด้านล่างของสมาร์ทโฟน

Huawei Y6P

จอแสดงผลของสมาร์ทโฟน เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้วที่มีความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล (HD) แม้จะมีความหนาแน่นของพิกเซลที่ 278ppi แต่สีก็มีคอนทราสต์ที่ค่อนข้างต่ำ แต่ก็ดูสมเหตุสมผลเมื่ออยู่บนหน้าจอ นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าหน้าจอบางส่วนได้ เช่น การกำหนดอุณหภูมิสี โหมด E-book และโหมดมืดได้ เนื่องจากยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 อยู่ ภาพยนตร์และเกมดูมีสีสันบนหน้าจอ ความสว่างของจอแสดงผลทำให้หน้าจอสว่างขึ้น และความสว่างก็ค่อนข้างเพียงพอสำหรับการใช้งานในที่กลางแจ้ง แม้ว่าจะเป็นโทรศัพท์ราคาประหยัด แต่ราคาก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อคุณภาพการแสดงผลของโทรศัพท์

ประสิทธิภาพการทำงาน

ดังที่กล่าวไปข้างต้น Huawei Y6P ไม่มีบริการ Google Play เว้นแต่ว่าพวกเขาจะทำงานร่วมกับ Google ได้อีกครั้ง และสำหรับแอปพลิเคชันอย่าง YouTube, Gmail และอื่น ๆ เราสามารถใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์ สำหรับการทำงานของเครื่อง ชิปเซต Mediatek 6762 / Helio P22 ที่มาพร้อมกับ RAM 3GB และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 64GB นอกจากนี้ยังมี PowerVR GE8320 เพื่อจัดการกับกราฟิกของโทรศัพท์ แม้ว่าเราจะได้เห็นการผสมผสานฮาร์ดแวร์แบบเดียวกันในอุปกรณ์ราคาประหยัดอื่น ๆ มากมาย แต่ Huawei y6p ก็ได้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพโทรศัพท์ที่ดีขึ้นมาก

โทรศัพท์ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด สำหรับการเล่นเกมที่ไม่ใช้กราฟิกสูงมากนักก็สามารถเล่นได้โดยไม่ติดขัดอะไร เกมส่วนมากใน AppGallery ของ Huawei เต็มไปด้วยเกมที่ไม่ค่อยเน้นกราฟิกเท่าไหร่นัก ดังนั้นเราจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้ แม้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องเฟรมเรทในขณะที่เล่นเกม แต่บางครั้งเราอาจสังเกตเห็นความล่าช้าเล็กน้อยขณะสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เมื่อมีการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและคุณสมบัติการปลดล็อกด้วยใบหน้านั้นถือว่าตอบสนองได้รวดเร็วและสามารถทำงานได้แม้ในที่แสงน้อย ลำโพงที่ด้านล่างค่อนข้างดัง และโหมด E-book จะเปลี่ยนหน้าจอโทรศัพท์เป็นขาวดำทั้งหมด เพื่อการอ่านที่สะดวกสบายและสบายตา

Huawei Y6P มีแบตเตอรีขนาด 5,000mAh ที่มาพร้อมกับเครื่องชาร์จ 10W ในกล่อง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการชาร์จที่รวดเร็วในนี้ โทรศัพท์ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 10 นาทีในการชาร์จจนเต็ม จาก 0 ถึง 100% ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวลาที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป โทรศัพท์สามารถใช้งานแบบทั่ว ๆ ไปได้นานถึง 10 ชั่วโมง สำหรับการทำงานหนักที่เปิดหลาย ๆ แอปพลิเคชันและกิจกรรมที่ใช้ข้อมูลจำนวนมากในการทำงานอาจใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง

ประสิทธิภาพกล้อง

สมาร์ทโฟนมีการติดตั้งกล้องสามตัวที่ด้านหลัง ซึ่งมีเลนส์หลัก 13MP, เลนส์ไวด์ 5MP และเลนส์รูรับแสง 2MP สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP แอปฯ กล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์ใช้ซอฟต์แวร์ EMUI มาตรฐานสำหรับการถ่ายภาพ แม้ว่าตัวเลือกจะมีจำกัดเนื่องจากเป็นโทรศัพท์ราคาประหยัด นอกจากนี้ยังให้เราสามารถบันทึกวิดีโอระดับ 1080p โดยใช้ทั้งกล้องด้านหลังและกล้องหน้า และสามารถซูมได้สูงสุด 4 เท่าทั้งในโหมดภาพถ่ายและวิดีโอ

Huawei Y6P สามารถถ่ายภาพได้ค่อนข้างดีในช่วงกลางวัน เก็บรายละเอียดได้ดี และแสดงสีที่เป็นธรรมชาติของวัตถุ ซึ่งไม่ได้เสริมแต่งด้วยฟิลเตอร์ สมาร์ทโฟนเพิ่มความคมชัดของสีเล็กน้อยในโหมด HDR ทำให้ท้องฟ้ามืดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับภาพที่ถ่ายโดยโหมดมาตรฐาน นอกเหนือจากความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้แล้ว โหมดทั้งสองเกือบจะเหมือนกัน และเราพบว่าการทำงานในโหมด HDR ค่อนข้างดีกว่าในขณะถ่ายภาพระหว่างวันด้วยแสงธรรมชาติ

กล้องมุมกว้างพิเศษของ y6p ครอบคลุมพื้นที่ได้ 120 องศา และถ่ายภาพที่สว่างกว่าโหมดมาตรฐาน แต่เนื่องจากค่าการเปิดรับแสงที่สูงขึ้น การถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษเก็บรายละเอียดไม่ได้มากนัก แม้ว่าเราจะได้เลนส์รูรับแสง 2MP แยกต่างหาก แต่ส่วนใหญ่ภาพที่ถ่ายมักจะไม่เบลอบางส่วนพร้อมกับแบ็คกราวด์ เมื่อพูดถึงประสิทธิภาพแสงน้อยหรือตอนกลางคืนถือว่ายังจัดการได้ไม่ดีพอ รายละเอียกของภาพลดน้อยลง และมีแสงสะท้อน โหมด HDR ไม่ได้ช่วยอะไรมากในตอนกลางคืน และทำได้เพียงเพิ่มคอนทราสต์ในภาพและทำให้ท้องฟ้ามืดกว่าความเป็นจริงเล็กน้อย ส่วนกล้องมุมกว้างพิเศษไม่สามารถจับภาพรายละเอียดได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับโหมดมาตรฐานในเวลากลางคืน

กล้องด้านหน้าถ่ายเซลฟี่ได้ดีในตอนกลางวัน และสามารถเก็บภาพสีที่สวยงามได้ รวมถึงรายละเอียดใบหน้าที่เป็นธรรมชาติ เว้นแต่เราจะเปิดใช้งานโหมดความงามในตัว น่าเสียดายที่ในตอนกลางคืน เซลฟี่ไม่สามารถจับรายละเอียดของภาพถ่ายได้ดีเท่าที่ควร โดยรวมแล้ว กล้องของ Y6P นั้นทำงานได้ดีมาก ๆ ในเวลากลางวัน แต่ไม่มีฟีเจอร์พิเศษใด ๆ โดยเฉพาะในการจับภาพในเวลากลางคืน หรือในสภาพแสงน้อยให้ดีขึ้น

สรุปแล้ว Huawei Y6P ดีไซน์ทำให้เรานึกถึงโทรศัพท์รุ่นสมัยก่อน ด้วยความหนาของตัวเครื่อง แต่มีความเรียบง่าย และจับถนัดมือ แต่สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าคือ ไม่มีบริการของ Google บนสมาร์ทโฟนอีกต่อไป ในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานและแบตเตอรีก็เป็นที่น่าพอใจ แต่ในส่วนของกล้องยังถือว่าทำได้ไม่ดีนักในการถ่ายภาพตอนกลางคืน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่คุ้มค่าสมราคามากจริง ๆ

Advertorial
บทความได้รับการสนับสนุน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ sarapukdee@gmail.com

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.