27.7 C
Bangkok
หน้าแรก Advertorial รีวิว Huawei P40 สมาร์ทโฟนคุณภาพดี แม้ไม่มี Google

รีวิว Huawei P40 สมาร์ทโฟนคุณภาพดี แม้ไม่มี Google

Huawei P40

Huawei P40 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่น P series จากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ในฐานะโทรศัพท์ที่มีคุณภาพกล้องระดับแนวหน้า และเหนือสิ่งอื่นใดคือสมาร์ทโฟนเรือธงตัวที่สองของยักษ์ใหญ่จีนที่จะออกมาโดยไม่มี Google Mobile Services (GMS) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์ที่ไม่มีบริการจาก Google นั้นก็สามารถใช้งานได้ ประสิทธิภาพโดยรวมและคุณภาพกล้องจะเป็นอย่างไร มาดูกันกับ Huawei p40 ว่ามีอะไรดีบ้างในรุ่นนี้

การออกแบบที่หรูหรา มาในรูปแบบที่ค่อนข้างกะทัดรัด

Huawei P40 มีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด หน้าจอ 6.1 นิ้ว ขนาด 148.9 x 71.06 x 8.5 มม. รวมกับน้ำหนัก 175 กรัม ทำให้สามารถถือได้ไม่ลำบาก ด้านหลังของเครื่อง โมดูลกล้องสามตัวถูกจัดเรียงที่ด้านบนซ้ายบน ซึ่งนูนออกมามากเกินไปเล็กน้อย อาจต้องมีการใส่เคสป้องกันรอยขีดข่วน การออกแบบที่ประณีตและสีของตัวเครื่องก็สะท้อนแสงที่หรูหราและไม่ฉูดฉาดมากเกินไป ตัวเครื่องเป็นแบบด้านให้ความรู้สึกสบายตาและช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือ ซึ่งไม่ธรรมดาในตลาดปัจจุบัน

จอแสดงผล OLED ขนาด 6.1 นิ้วของ Huawei P40 มีอัตราส่วนภาพ 19.5:9 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นมาตรฐานในตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ความละเอียด Full HD+ ที่ 2340 x 1080 พิกเซล ที่มีความละเอียด 422 PPI (พิกเซลต่อนิ้ว) ทำให้สามารถใช้งานได้สบายตา สำหรับอัตราการรีเฟรชของ p40 อยู่ที่ 90Hz แม้ว่าจะไม่ได้ดีมาก แต่ก็ถือว่าดีมากแล้วสำหรับราคานี้ น่าเสียดายสำหรับหน้าจอที่มีคอนทราสต์ไม่จำกัด ด้วยแผง OLED ที่เพิ่มความสว่างเพื่อให้หน้าจอชัดเจนในเกือบทุกสภาพแสง

ซอฟต์แวร์ EMUI 10.1 ที่ไม่มีบริการ Google

ซอฟต์แวร์ที่ Huawei นำเสนอ และ EMUI 10.1 นั้นน่าเสียดายที่ไม่มีบริการของ Google และ Play Store เนื่องจากการห้ามส่งสินค้าที่ออกโดยสหรัฐอเมริกา Huawei ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อทดแทนบริการ Google ทำให้เกิด Huawei Mobile Services รวมถึงร้านค้าแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า AppGallery ของ Huawei ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างมาก นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่ลำบากหลังจากไม่มีบริการ Google ตอนนี้ร้านค้าแอปพลิเคชันเต็มไปด้วยแอปพลิเคชันตลาดยอดนิยมมากมาย สำหรับบางแอปพลิเคชันที่ไม่มีในร้านค้าก็สามารถดาวน์โหลด apk มาติดตั้งในเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Gmail, Facebook หรือ Instagram ได้

ในส่วนของอินเทอร์เฟซของ Huawei ช่วยให้สามารถไปยังส่วนต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหล และปรับแต่งได้หลายอย่าง รวมถึงความสามารถในการสลับไปยังโหมดมืด กำหนดค่าการนำทางด้วยการสัมผัส หรือเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานแอปพลิเคชัน แถบด้านข้างของทางลัดช่วยแสดงแอปพลิเคชันในโหมดหน้าต่าง ด้านบนของแอปฯ อื่นแบบเต็มหน้าจอ วิธีนี้สะดวกมากพอที่จะตอบกลับข้อความโดยไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชันที่เรากำลังใช้อยู่ แต่ไม่สามารถเปิดหน้าต่างแอปพลิเคชันทั้งหมดได้ นอกจากนี้ Huawei p40 มีโปรเซสเซอร์ Kirin 990 แบบเดียวกันกับรุ่น Pro ควบคู่ไปกับ RAM 8GB ดังนั้นเราจึงสามารถเล่นเกมที่ใช้กราฟิกสูง ๆ ได้อย่างเสถียรโดยไม่มีปัญหาใด ๆ

กล้องเทเลโฟโต้ 8 MP

ประสิทธิภาพการถ่ายรูปที่ยอดเยี่ยม

Huawei P40 ได้รวมเอาเซ็นเซอร์ภาพถ่ายที่ดีที่สุดจาก Huawei P40 Pro (เลนส์หลัก 50MP) ไว้ด้วยกัน และทำให้ส่วนอื่น ๆ ของโมดูลภาพถ่ายได้รับประโยชน์ในทางเทคนิค สเปกของกล้องมีดังนี้

  • เซ็นเซอร์หลักมุมกว้าง 50 ล้านพิกเซล (f/1.9)
  • เซ็นเซอร์มุมกว้างพิเศษ 16 ล้านพิกเซล (f/2.2)
  • เลนส์เทเลโฟโต้ 8 ล้านพิกเซลพร้อมซูมออปติคอล x3 (f/2.4)

เซ็นเซอร์หลักมีขนาดใหญ่มากสำหรับสมาร์ทโฟน ใช้งานได้ดีในสภาพแสงที่ดี รายละเอียดของภาพนั้นสมบูรณ์มาก และภาพที่ถ่ายได้นั้นคมชัดอย่างน่าประทับใจ และถึงแม้จะใช้การประมวลผลซอฟต์แวร์ของ Huawei หรือ “โหมด AI” สีก็ไม่อิ่มตัวเลย สำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ภาพที่ถ่ายในโหมดปกติโดยใช้เซนเซอร์หลักนั้นใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยไม่ต้องใช้โหมดกลางคืน โหมดกลางคืนที่มีเวลาเปิดรับแสงสี่วินาทีทำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์นานขึ้นเพื่อจับแสงได้มากขึ้น

เลนส์มุมกว้างพิเศษของ Huawei ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดี ในเวลากลางวัน ภาพถ่ายจะค่อนข้างสอดคล้องกันในแง่ของระดับรายละเอียด การวัดปริมาณความร้อน และการเปิดรับแสงกับสิ่งที่เซ็นเซอร์หลักสร้างขึ้น ความอิ่มตัวของสีมีความเด่นชัดขึ้นเล็กน้อย ในทางกลับกัน เซ็นเซอร์มุมกว้างพิเศษไม่สามารถใช้งานได้ในตอนกลางคืน เลนส์ซูมเฉพาะของ Huawei p40 มีกำลังขยายแบบออปติคอล 3 เท่า เราสามารถซูมได้ 5 เท่าโดยที่ภาพยังคงชัดอยู่ และยังซูมได้อีก 30 เท่า ภาพค่อนข้างคมชัด สีก็ดูสมจริงเหมือนเดิม

อายุการใช้งานแบตเตอรีที่น่าประทับใจ

Huawei P40 ที่มีแบตเตอรี 3,800 mAh ช่วยให้ใช้งานได้นานถึงครึ่งวัน หรือสองวันเต็มด้วยการใช้งานระดับปานกลาง การใช้งานทั่ว ๆ ไปสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง โดยที่แบตลดลงเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ที่ชาร์จ 22.5W ช่วยให้เราได้ใช้ประโยชน์จากระบบชาร์จแบบรวดเร็ว SuperCharge ของ Huawei ทำให้เราสามารถชาร์จแบตโทรศัพท์ได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ในเวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมง แม้ว่าจะไม่มีการชาร์จแบบไร้สายก็ตาม

สำหรับ Huawei P40 นั้น ถือว่าออกแบบมาได้ค่อนข้างดี ถือจับได้แบบสบาย ๆ หน้าจอแสดงผลยังดีมาก ๆ เช่นเดียวกับกล้องที่รักษามาตรฐานความเป็นเลิศที่ Huawei ได้กำหนดไว้กับซีรีส์นี้ โดยเฉพาะคุณภาพในการซูมที่เป็นที่กล่าวถึงมาก ๆ อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย และร้านค้าแอปพลิเคชันก็มีแอปฯ มากมายให้บริการ แม้ว่าจะไม่มีบริการจาก Google แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องนี้มากนัก ก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ติดขัดอะไร

Advertorial
บทความได้รับการสนับสนุน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ sarapukdee@gmail.com

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.