28.1 C
Bangkok
หน้าแรก Biomaterial Abiliti เทรนด์ใหม่ลดอ้วน

Abiliti เทรนด์ใหม่ลดอ้วน

Abiliti: เทรนด์ใหม่รักษาโรคอ้วน

การรักษาโรคอ้วน มีหลายวิธีด้วยกัน อาทิ การผ่าตัดดูดไขมัน การผ่าตัดเย็บกระเพาะอาหาร แต่ว่า Abiliti นี่ เป็นวิธีใหม่ ในการรักษาโรคอ้วน กล่าวคือ เป็นการผ่าตัดเพื่อติดอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิค เข้าไปในช่องท้อง โดยที่อุปกรณ์ชิ้นนี้ จะควบคุมการกินอาหารของเรา โดยที่เราสามารถตั้งโปรแกรมการกินอาหารได้ เมื่อเรากินอาหารในช่วงที่ไม่ตรงกับโปรแกรมที่เราตั้งไว้ตอนต้น Abiliti จะส่งสัญญาณไปยังกระเพาะอาหาร แล้วกระเพาะอาหารก็จะส่งสัญญาณไปยังสมองอีกต่อหนึ่ง เพื่อบอกว่า เราอิ่มแล้ว ซึ่งในที่สุดเราก็จะไม่อยากกินอาหารไปเอง

โรคอ้วน (Obesity) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อคนมีค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index: BMI) เกินกว่า 30 ซึ่งสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนนี้ จะเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย อาทิ​ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ หรือแม้กระทั่งโรงมะเร็งบางประเภท โดยสาเหตุของโรคอ้วน ยังไม่เน่นชัดเท่าไร ซึ่งสาเหตุหลัก อาจจะมาจาก การกินอาหาร แต่ไ่ม่ถือว่าเป็นสาเหตุทั้งหมด ทั้งนี้ พันธุกรรม การติดเชื้อ และโรคอื่นๆ ก็สามารถเป็นสาเหตุของโรคอ้วนได้เหมือนกัน โดยที่การรักษาโรคอ้วน ก็มีหลายแบบ อาทิ การควบคุมอาหาร การทานยา หรือการเย็บกระเพาะอาหาร เป็นต้น

Abiliti คืออะไร

Abiliti เป็นอุปกรณ์ที่ปฏิวัติแนวคิดการรักษาจริงๆ โดยที่จุดมุ่งหมายของมันก็คือ มันต้องการที่จะลดน้ำหนัด โดยที่ไม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิจประจำวันอย่างไรเลย ซึ่งเราสามารถที่จะอธิบายถึง Abiliti ได้ง่ายๆ ก็คือ “แผ่นติดกระเพาะ” โดยที่มันใช้เทคโนโลยี่เดียวกับแผ่นติดหัวใจ

Abiliti
Abiliti: เครื่องกระตุ้นกระเพาะอาหารซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกผ่าตัดฝังเข้าไปในผนังของช่องท้อง

ระบบของ Abiliti ประกอบไปด้วยสามส่วน คือ

1. อิเล็กโทรด ที่ใช้ติดกับกระเพาะอาหาร โดยที่จะเอาอิเล็กโทรดเข้าไปติดที่กระเพาะอาหารได้โดยการผ่าตัดเจาะช่องท้อง

2. Hardware หรือที่เรียกว่า เครื่องกระตุ้นกระเพาะอาหาร มันจะถูกวางใว้ใต้ผิวของผนังหน้าท้อง โดยที่เครื่องกระตุ้นนี้ มีขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีีด และเมื่อฝังมันเข้าไปแล้วเราก็ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก

3. Software ที่ใช้ควบคุมระบบของ Abiliti โดยที่หมอจะปรับโปรแกรมให้เหมาะสมสำหรับแต่ละคน โดยโปรแกรมที่ตั้งไว้จะถูกส่งผ่านสัญญานไร้สายเข้าไปควบคุมตัว hardware ในท้อง

Abiliti มันทำงานอย่างไร

โดยปกติแล้ว เราจะหยุดกินเมื่อเรารู้สึกว่าเราอิ่ม และถ้าเรายังกินต่อไปเราก็จะรู้สึกถึงความไม่สบายตัว โดยระบบของ Abiliti จะรับสัญญาณว่าเมื่อไรที่มีอาหาร หรือน้ำเข้าสู่กระเพาะ ระบบจะสามารถตั้งโปรแกรม เวลาอาหารปกติ และเวลาอื่นๆ ที่ไม่อนุญาติให้ทานอาหารได้ ถ้ามีอาหาร หรือน้ำ เข้าสู่กระเพาะอาหารในช่วงเวลาที่เราไม่ได้อนุญาติ Abiliti จะส่งสัญญาณไปยังกระเพาะอาหารซึ่งสัญญาณนี้ จะไปกระตุ้นเส้นประสาทที่บริเวณกระเพาะอาหารอีกทีหนึ่ง โดยเส้นประสาทที่กระเพาะอาหารนี่เอง จะส่งข้อความไปยังหน่วยควบคุมการกินอาหารส่วนกลางในสมอง ซึ่งมันก็จะไปสร้างความรู้สึกไม่อยากทานอาหารเข้าไปอีก เมื่อเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันจะไปเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร โดยที่จะทำให้ไม่อยากกินอาหารนอกช่วงเวลาปกติอีก

ระหว่างช่วงเวลาทานอาหารปกติ Abiliti จะส่งสัญญาณที่เบากว่านอกช่วงเวลาทานอาหาร โดยที่ความรู้สึกอิ่ม ก็จะมาจากการที่เราทานอิ่มจริงๆ

Abiliti ไม่ได้เพียงแค่บันทึกข้อมูลการบริโภคเท่านั้น มันยังสามารถบันทึกการเคลื่อนไหวของร่างกายอีกด้วย โดยที่ข้อมูลเหล่านี้สามารถไปแสดงผลให้กับแพทย์ประจำตัวผู้ป่วยได้

จะต้องใช้ Abiliti ไปตลอดไหม

Abiliti ไดัรับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้นานเท่าที่จำเป็น โดยเมื่อไรที่เราไม่ต้องการใช้มัน เราก็สามารถที่จะปิดสวิตซ์มันได้เลย โดยที่ทิ้งเครื่องใว้ข้างในท้อง โดยที่มันจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือเราจะปิดมันเป็นบางช่วง อาทิ ช่วงที่ตั้งครรภ์ ที่เรายังไม่อยากควบคุมเรื่องอาหาร และหลังจากนั้น เราก็มาเริ่มควบคุมอาหารอีกที ด้วยการเปิด Abiliti อีกครั้งนึงก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ของ Abiliti จะอยู่ได้ประมาณ 5 ปี หลังจากการผ่าตัดติดตั้ง เมื่อเบตเตอรี่หมด เช่นเดียวกับแผ่นปิดหัวใจ เราก็สามารถที่ผ่าตัดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ หรือถ้าเราพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้แล้ว เราก็สามารถที่จะเอามันออกมาเลยก็ได้

ใครที่ควรจะใช้ Abiliti

ใครก็ตาม ที่มีค่าดัชนีมวลกาย อยู่ที่  30-50 น่าที่จะพิจารณาการใช้ระบบ Abiliti ช่วย Abiliti น่าจะเป็นที่สนใจของคนที่อยากจะได้เครื่องมือที่ช่วยเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่การจำกัดปริมาณอาหารที่กินเข้าไปเพียงอย่างเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.abiliti.com

“ผู้เขียนบทความมิได้มีผลประโยชน์ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์ หรือ บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ แต่อย่างใด”

บทความก่อนหน้านี้iKnife: มีดมีจมูก
บทความถัดไปนาโนเทอร์โมมิเตอร์

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.