รักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวัคซีน ได้รับอนุญาติแล้วในอเมริกา

Vaccine ผลิตจาก dendritic cells

การใช้วัคซีนในการต้านมะเร็งต่อมลูกหมากกำลังจะถูกนำมาใช้ หลังจากได้รับอนุญาติแล้วในอเมริกา

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2010 ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของอเมริกา (The US Food and Drug Administration : FDA) ได้อนุญาติให้ การรักษาด้วย “Provenge (sipuleucel-T)” โดยบริษัท Dendreon สามารถใช้ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้

ซึ่งวัคซีนดังกล่าวนี้จะถูกสร้างขึ้นจากเซลล์ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเอง (autologous cellular immunotherapy) โดยการกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยให้มีความจำเพาะต่อเซลล์มะเร็งที่อยู่ในตัวของผู้ป่วย วัคซีนจึงมีความสามารถในการต้านมะเร็งได้ วัคซีนที่ให้เข้าไปมีความปลอดภัยสูงเพราะสร้างจากเซลล์ของผู้ป่วย ลดปัญหาการต่อต้านวัคซีนลงได้

บริษัทผู้คิดค้นได้ส่ง Provenge ให้ FDA พิจารณาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว แต่ทาง  FDA ต้องการผลของการทดสอบเพิ่มเติม ดูรายละเอียดของงานวิจัยการทดสอบเพิ่มเติมได้ที่ Nature 464, 1110-1111; 2010

ผลการทดสอบในผู้ป่วย 737 คน ผู้ป่วยที่เข้าร่วมงานวิจัยระยะเวลามีชีวิตเฉลี่ยประมาณ 2 ปี  พบว่ากลุ่มทดลองมีชีวิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 4.1 เดือน เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม (25.8 เดือน ต่อ 21.7 เดือน) และลดอัตราความเสี่ยงในการตายได้ 22.5% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

วิธีการรักษาแบบใหม่นี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้ป่วยได้ตัดสินใจในการรักษาตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามราคาในการรักษายังสูงมาก มีค่าใช้จ่ายประมาณ $93,000 หรือประมาณ 3 ล้านบาท ต่อผู้ป่วยหนึ่งคน

ที่มา  : https://investor.dendreon.com ,  https://blogs.nature.com , https://www.nature.com

sarapuk

คนที่อยากเห็น Biomedical Engineering ของประเทศไทย พัฒนาก้าวไกล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.