28.1 C
Bangkok
หน้าแรก Popular Drug Delivery System เทโลเมอร์เรส ย้อนอายุ

เทโลเมอร์เรส ย้อนอายุ

Protecting chromosome tips doesn't just prevent ageing. It can reverse it.Peter Lansdorp/Visuals Unlimited/Corbis

การแก่ก่อนวัยสามารถย้อนกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้งได้จากเอ็นไซม์ที่ช่วยปกป้องปลายของโครโมโซม จาการศึกษาในหนู

หนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อไม่ให้มีเอ็นไซม์ที่ชื่อว่า เทโลเมอร์เรส ซึ่งทำให้มันแก่ก่อนวัยอันควร แต่ว่ามันกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเอ็นไซม์ตัวนี้กลับมา การค้นพบนี้ ได้ดีพิมพ์ในนิตยสารเนเจอร์ [1] ซึ่งใบ้ให้เราทราบว่า โรคหรือความผิดปกติที่เกิดจากความชราของร่างกาย สามารถที่จะรักษาได้โดยการกระตุ้นการทำงานของเอ็มไซม์ เทโลเมอร์เรส

ยิ่งกว่านั้น มันยังแสดงถึงความเป็นไปได้สำหรับการชลอความชราในมนุษย์ โดยการกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ในเซลล์ที่มันหยุดทำงานไปแล้ว Ronald DePinho กล่าว นักพันธุศาตร์โรคมะเร็ง สถาบันมะเร็ง Dana-Farber หัวหน้านักวิจัยชิ้นนี้ “นี่สื่อความหมายให้คิดเกี่ยวกับ เทโลเมอร์เรส สำหรับการป้องกันความชรา”

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มก็กล่าวว่า การใช้หนูในการทดลองเรื่อง เทโลเมอร์เรส นั้น เป็นกลุ่มตัวอย่างการศึกษาที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะว่า เทโลเมอร์เรส ในมนุษย์นั้นยังเกียวข้องกับการเจริญเติบโตของเนื้อร้ายอีกด้วย

สาวชั่วนิรันดร์

หลังจาการค้นพบในช่วงปี ค.ศ. 1980 เทโลเมอร์เรส ก็ได้มีชื่อเสียงในเรื่องต้นกำเนิดของความหนุ่มสาว โครโมโซมมีส่วนปลายที่เป็นช่วงของ DNA ที่ซ้ำๆ กัน ซึ่งเรียกว่า เทโลเมียร์ ในทุกๆ ครั้งที่เกิดการแบ่งเซลล์ เทโลเมียร์ ก็ค่อยๆ สั้นลงๆ กล่าวคือ ค่อยๆ ช่วยให้เซลล์หยุดการแบ่งตัว และตายในที่สุด เทโลเมอร์เรส ช่วยป้องกันการเสื่อมโทรมของในเซลล์บางชนิด อาทิ เซลล์ต้นกำเนิด (stem cell) ด้วยการสังคราะห์ เทโลเมียร์ ให้ยาวขึ้น และความหวังอยู่ที่การกระตุ้นการทำงานเอ็มไซม์ที่ช่วยให้ชลอการแก่ตัวของเซลล์นี่เอง

ถึงสองทศวรรษ ที่นักวิจัยพยายามศึกษาบทบาทของ เทโลเมอร์เรส ที่เกียวข้องกับความชราซึ่งมันแต่ต่างการความคิดครั้งแรกน้อยมาก สำหรับในบางการศึกษาพบว่า ความสั้นของเทโลเมียร์เกียวข้องกับการเสียชีวิตก่อนกำหนด แต่ในขณะที่การศึกษาอื่นๆ ก็ล้มเหลวที่จะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์นี้ สำหรับบางคงที่เป็นโรคที่หายากที่เกิดจากการที่มี เทโลเมียร์สั้น หรือ เกิดการเปลี่ยนแปลง เทโลเมียร์ ซึ่งเขาดูเหมือนว่าจะแก่ก่อนวัยอันควร ถึงแม้ว่าอวัยวะบางอวัยวะจะได้รับผลกระทบมากกว่าอวัยวะอื่นก็ตาม

“นี่ไม่ใช่การศึกษาความชราแบบบกติ แต่ว่า ความชราในหนูทำให้เกิดความผิดปกติทั้งหมด”

David Harrison Jackson Laboratory, Bar Harbor, Maine

เมื่อหนูถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ไม่มี เทโลเมอร์เรส โดยสมบูรณ์ เทโลเมียร์ ก็ค่อยๆ สั้นลงเมื่อมีการแบ่งเซลล์ไปเรื่อยๆ หนูเหล่านี้แกขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าหนูปกติ มันแทบจะไม่มีการเจริญพันธ์เลย และยังเจ็บป่วยจากโรคที่เกียวข้องกับความชรา อาทิ โรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน และเซลล์ประสาทเสื่อมอีกด้วย รวมถึงการเสียชีวิตตั้งแต่อายุยั้งน้อย “ถ้าคุณเห็นข้อมูลเหล่านี้ คูณก็จะออกมาพร้อมกับความคิดที่ว่า การสูญเสีย เทโลเมอร์เรส เป็นตัวการสำคัญในกระบวนการชรา” DePinho กล่าว

เพื่อที่จะหาว่า ผลที่น่าทึ่งนี้มันย้อนกลับได้ กลุ่มนักวิจัยของ DePinho ได้ดัดแปลงพันธุกรรมของหนู ให้สามารถเปิด-ปิด การแสดงออกของ เทโลเมอร์เรส ได้โดยการให้สารเคมี ที่ชื่อว่า 4-OHT นักวิจัยได้เลี้ยงหนูให้โตขึ้นมาโดยไม่มีเอ็นไซม์ เทโลเมอร์เรส แล้วกระตุ้นให้เกิดการสร้างเอ็นไซม์ เทโลเมอร์เรส เป็นเวลาหนึ่งเดือน แล้วตรวจสุขภาพหนูหนึ่งเดือนหลังจากนั้น

“สิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจ ก็คือว่า ผลที่ย้อนกลับที่เราพบในสัตว์เหล่านี้” DePinho กล่าว เขายังกล่าวถึงผลการทดลองของเขาต่อไปอีกว่า ‘Ponce de Leon’ effect ซึ่งได้ชื่อมาจากนักสำรวจชาวสเปน ที่ชื่อว่า Juan Ponce de Leon ที่เขาไปหาน้ำพุแห่งความหนุ่มสาวในตำนาน หนูที่มีริ้วรอยสามารถกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง และมันยังสามารถที่จะกลับมาสู่วัยเจริญพันธุ์ อวัยวะอื่นๆ เช่น ม้าม ตับ และ ลำไส้ ก็สามารถกลับมาสู่สภาพเดิม

การกระตุ้นให้เกิด เทโลเมเรส หนึ่งเดือนที่เขาได้ทดลองนี้ มีผลต่อการย้อนอายุของสมอง หนูที่ได้รับการกระตุ้นหารทำงานของ เทโลเมอร์เรส สามารถสังเกตได้จากสมองที่ใหญ่กว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้น และเซลล์ต้นกำเนิดเซลล์สมองก็สามารถกลับมาทำงานได้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

“มันทำให้เรารู้สึกว่า นี่คือจุดที่เราสามารถย้อน ความผิดปกติทีเกิดจากความชราได้” DePinho กล่าว ยาที่สามารถไปกระตุ้นการทำงานของ เทโลเมอร์เรส ก็มีค่ามากในด้านการรักษาความผิดปกติที่หายากที่เกิดจาก การแก่ก่อนวัยอันควร เขากล่าว และบางที มันก็ยังสามารถช่วยสำหรับสภาพที่เกียวข้องกับความชราอีกด้วย

ความเกียวเนื่องกับมะเร็ง

ด้านลบของ เทโลเมอร์เรส คือ บ่อยครั้งที่พบว่าเทโลเมียร์มันจะกลายพันธ์ในคนที่เป็นมะเร็ง และมันยังช่วยให้เนื้องอก เจริญเติบโตได้เร็วขึ้น แต่ DePinho ก็โต้แย้งว่า เทโลเมอร์เรส ช่วยเซลล์ปกติให้ให้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นเซลล์มะเร็ง จากการปกป้อง DNA ตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว

David Sinclair นักจุลชีววิทยา ที่ โรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ท ในบอสตัน เห็นด้วย มันมีหลักฐานที่บอกว่า การทำงานของ เทโลเมอร์เรส มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดเนื้อร้าย เขากล่าวเสริมอีกว่า ถ้าการรักษาสามารถทำได้อย่างปลอดภัย มันจะเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ ในการทำให้อวัยวะต่างๆ กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่งในผู้สูงอายุ และยังช่วยรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความชราได้อีกด้วย

นักวิจัยอื่นๆ ไม่ค่อยเชื่อมั่นเกียวกับ เทโลเมอร์เรส ว่าจะสามารถควบคุมมันได้อย่างปลอดภัยเท่าไรนัก “การคืนชีวิตใหม่จาก เทโลเมอร์เรส มันมีอันตรายมากๆ ถ้าหากยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันจะไม่ก่อให้เกิดมะเร็งได้” David Harrison นักวิจัยเกียวกับความชราที่ ห้องปฏิบัติการ แจคสัน ใน บาร์ ฮาร์เบอร์ กล่าว

Harrison ยังคงตั้งคำถามที่ว่า หนูที่ไม่มี เทโลเมอร์เรส เป็นแบบจำลองของมนุษย์ที่ดีได้หรือไม่ “นี่ไม่ใช่การศึกษาความชราแบบบกติ แต่ว่า ความชราในหนูทำให้เกิดความผิดปกติทั้งหมด” เขากล่าว Tom Kirkwood ผู้อำนวยการ สถาบันความชราและสุขภาพ มหาวิทยาลัยนิวคาสเทิล เห็นด้วย เขายังชี้ให้เห็นว่า การกร่อนลงไปของ เทโลเมียร์ มันไม่ใช่ปัจจัยเพียงอย่างเดียวที่ทำให้เกิดความชราในมนุษย์

DePinho กล่าวว่า เขาก็ทราบว่า มันมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความชรา นอกเหนือกจากการหดสั้นลงของ เทโลเมียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วอายุมากๆ เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ซักวันหนึ่ง การบำบัดโดย เทโลเมอร์เรส นั้น น่าจะที่จะใช้ร่วมกับการบำบัดแบบอื่นๆ ที่มันไปยับยั้ง กระบวนการในร่างกายที่เกียวข้องกับความชรา “นี่คือหนึ่งในหลายๆ อย่างที่คุณต้องการทำเพื่อที่จะขยายช่วงชีวิต และสุขภาพที่ดีของคุณ” เขากล่าว

อ้างอิง

[1] Jaskelioff, M. et al. Nature doi:10.1038/nature09603 (2010)

ข้อมูลจาก: https://www.nature.com/news/2010/101128/full/news.2010.635.html

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

4 ความคิดเห็น

  1. ขออภัยอย่างแรง บทความนี้คุณ my_lungs ส่งมานานแล้ว ผมผิดเองที่ไม่ตรวจสอบแล้วเอาขึ้นเว็บ

    แนะนำคุณ my_lungs นิดหนึ่งครับ เวลาใส่รูป เอารูปใหญ่เลยครับ ระบบจะย่อรูปเป็นรูปเล็กลงหน้าแรกเองครับ และขอลิงค์ที่มาของเนื้อหาด้วยนะครับ เผื่อคนอ่านอยากตามไปอ่านที่ต้นฉบับด้วย

    ถ้าแก้ไขตรงนี้ได้ ต่อไปจะปรับให้คุณ my_lungs เป็น writer สามารถเขียนบทความลงเว็บได้เองเลย โดยไม่ต้องรอตรวจสอบจากผมครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.