35 C
Bangkok
หน้าแรก Bioinformatics เลือดบอกอายุ

เลือดบอกอายุ

เลือดบอกอายุ

นึกถึงฉากบ้านพักคนชรา และมีชายสูงอายุผู้หนึ่งนอนจมกองเลือดอยู่ ซึ่งนักสืบกำลังหาร่องรอยเลือดแปลกปลอมเพราะคิดว่าจะต้องเกิดการต่อของเหยื่อกับฆาตกร ซึ่งอาจจะเป็นชายชราที่อยู่ด้วยกัน หรือพยาบาลที่ดูแลอยู่ หรือคนอื่น นักสืบได้ตัวอย่าเลือดแปลกปลอมเพียงน้อยนิด แต่หลังจากได้วิเคราะห์เลือดนั้นแล้ว ก็ปรากฏว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นคนที่มีอายุอยู่ในช่วง 20 – 30 ปี

นี่คือตัวอย่างฉากจากนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ว่าขณะนี้ ได้มีรายงานจากนิตยสาร Current Biology [1] ว่า เราสามารถที่จะประมาณค่าอายุของคนจากเลือดของเขาได้แล้ว โดยการวิเคราะห์อย่างง่ายๆ จากหยดเลือด ถ้าการทดสอบนี้สมบูรณ์ เราก็จะได้เทคนิคทางนิติวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ที่จะช่วยตำรวจให้สืบสวนได้ง่ายขึ้น

การทดสอบอายุจากเลือดได้อาศัยคุณสมบัติเฉพาะจาก T-cell (เซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายที่เอาไว้จดจำจุลชีพขนาดเล็กที่มาบุกรุกร่างกายเรา) ในขณะที่ T-cell พัฒนา บางส่วนของ DNA ของมันถูกตัดออกแล้วต่อบางส่วนกลับเข้ามาด้วยกันในหลายๆ รูปแบบ ซึ่งช่วยให้มันสามารถที่จะสร้างตัวรับสัญญาณที่ผิวเซลล์จำเพาะ ที่เอาไว้ใช้ในการจดจำแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้หลากหลาย

นักวิจัยสามารถที่จะหาปริมาณของ DNA ที่มีรูปร่างเป็นวงกลมที่อยู่ในเลือด Manfred Kayser นักนิติวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Erasmus กล่าว เขาและเพื่อนร่วมงานได้พบว่า ปริมาณของ DNA ที่รูปร่างเป็นวงกลมในเลือดลดลง เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากว่าร่างกายเราได้ผลิต T-cell ใหม่ที่น้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่ออายุเรามากขึ้น เขากล่าว

นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดจากผู้คนประมาณ 200 คน ที่มีอายุตั้งแต่ไม่กี่สัปดาห์ จนถึง 80 ปี โดยใช้การพิสูจน์ตัวอย่างจากการใช้สาย DNA เรืองแสงที่สามารถจับกับชิ้นส่วนของ DNA ส่วนเกินใน T-cell ได้ ซึ่งทำให้สามารถที่จะวัดปริมาณของชิ้นส่วนเหล่านั้นได้สำเร็จภายในไม่กี่ชั่วโมง กลุ่มของนักวิจัยได้พบความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนของชิ้นส่วนของ DNA กับอายุของคน ซึ่งมันเพียงพอที่จะบอกอายุโดยมีความคลาดเคลื่อนประมาณบวกลบ 9 ปี

มันดูเหมือนว่าจะเป็นช่วนอายุอย่างกว้างๆ แต่ว่ามันก็สามารถบอกได้ว่าผู้ต้องสงสัยอยู่ในกลุ่มวัยไหน ซึ่งมันจะช่วยตำรวจได้มากเลยทีเดียว Peter de Knijff หัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย Leiden กล่าว ซึ่งตอนนี้ การใช้ตัวอย่างเลือดในการสืบสวนหาผู้ต้องสงสัยนั้น มีเพียงแค่การนำตัวอย่างเลือดในที่เกิดเหตุมาวิเคราะห์ให้ตรงกับเลือดผู้ต้องสงสัย ซึ่งจากการตรวจสอบหาอายุจากเลือด และการตรวจสอบหาสีของตาจากเลือด ซึ่งเขากำลังพัฒนาวิธีการอยู่ มันก็จะสามารถช่วยตำรวจในลดปริมาณผู้ต้องสงสัยลงมาได้มาก “มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วสำหรับตอนนี้”

Kayser กล่าวว่า เขาหวังว่าจะทำให้การวิเคราะห์ T-cell ให้ถูกต้องแม่ยำมากยิ่งขึ้น โดยการรวมกับรวมกับการวิเคราะห์แบบอื่นที่เขากำลังพัฒนาอยู่ และเขาก็ยังพบด้วยอีกว่า การวิเคาะห์ T-cell แบบที่เขาทำนั้น ยังคงถูกต้องแม้ว่าตัวอย่างเลือดจะถูกเก็บไว้มากกว่าปีครึ่ง ซึ่งมันก็หมายความว่า มันสามารถที่จะช่วยแก้ปัญหาคดีๆ เก่าๆ หรือแม้กระทั้งช่วยตำรวจในการพิสูจน์ทราบเหยื่อจากภัยพิบัติได้อีกด้วย

อ้างอิง

[1] https://www.cell.com/current-biology/abstract/S0960-9822%2810%2901286-8

ที่มา https://news.sciencemag.org/sciencenow/2010/11/your-blood-holds-clues-to-your-b.html?ref=hp

Stay Connected

16,985แฟนคลับชอบ
2,458ผู้ติดตามติดตาม

Press release

Advertorial

Related News

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.